Nối thành công động mạch trụ, động mạch quay, nối thần kinh giữa và trụ cho bệnh nhân đứt gần lìa cổ tay

09/03/2023

Bệnh nhân Nguyễn Thị L 74T được đưa tới bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình trong tình trạng bệnh nhân tỉnh chậm, người mệt mỏi nhiều, da niêm mạc nhợt thể trạng gầy huyết áp: 60/40mmHg, nhịp thở 23l/p, SPO2 90%, tim nhịp nhanh tần số 120ck/phút. Vết thương mặt trước cổ tay đứt lìa gần cổ tay trái, kt 6x2 cm đứt toàn bộ động mạch trụ, động mạch quay, thần kinh giữa, thần kinh trụ, đứt toàn bộ gân gấp nông sau các ngón từ 1 đến 5. (với những vết thương này trong lĩnh vực chấn thương coi như vết thương đứt lìa cổ tay trái, nguy cơ phải cắt cụt bàn tay là rất cao nếu bệnh nhân không được nối động mạch trụ động mạch quay trong 6h đầu)

Hình ảnh bàn cổ tay đứt lìa

Theo người nhà kể, bệnh nhân tự cắt vào cổ tay (T), không rõ thời gian sảy ra sự việc, sau khi phát hiện bệnh nhân trong tình trạng ý thức lơ mơ chảy máu nhiều vùng cổ tay trái được người nhà đưa đến nhập viện.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Shock giảm thể tích, vết thương cổ tay trái, đứt động mạch trụ, động mạch quay, đứt thần kinh trụ, thần kinh giữa, gân gấp nông sâu các ngón từ 1 đến 5. Sau 02 giờ hồi sức tích cực, bệnh nhân được hội chẩn thống nhất chuyển mổ cấp cứu, kíp phẫu thuật tiến hành phẫu thuật nối động mạch trụ, động mạch quay, nối thần kinh quay, trụ giữa vi phẫu, nối gân gấp nông sâu các ngón từ 1 đến 5 bàn tay trái trong 4 giờ đồng hồ, sau mổ bệnh nhân được hồi sức tích cực, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng bởi các chuyên gia Hồi sức phối hợp với chuyên khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình. Sau 1 tuần điều trị vết thương cổ tay trái khô liền tốt, vận động được, có cảm giác, đầu chi hồng ấm, bệnh nhân được chỉ định xuất viện.

Bệnh nhân được hướng dẫn tập phục hồi chức năng tích cực và sau 1 tháng kể từ ngày bệnh nhân ra viện vết mổ khô tốt, vận động cảm giác gấp duỗi các ngón tay trái tốt.

Hình ảnh bệnh nhân khám lại sau khi ra viện 1 tháng

BSCKII Phạm Ngọc Tuấn